Bình chứa khí nén là gì và lưu ý khi sử dụng nó trong hệ thống khí nén

Khí nén là nguồn năng lượng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp hiện nay, thay thế các nguồn năng lượng khác hiệu quả. Khí nén được tạo từ không khí sạch nén ở áp suất lớn.

    Khí nén là nguồn năng lượng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp hiện nay, thay thế các nguồn năng lượng khác hiệu quả. Khí nén được tạo từ không khí sạch nén ở áp suất lớn. Để sản xuất khí nén, người ta dùng máy nén khí kết hợp cùng các thiết bị hỗ trợ khác như bình chứa khí nén,…để xây dựng hệ thống nén khí. Bình chứa khí nén hay còn gọi là bình tích áp giữ vai trò quan trọng, thường được sử dụng trong hệ thống khí nén ở các nhà xưởng, khu công nghiệp,…

    Vậy tại sao trong hệ thống khí nén cần phải sử dụng bình chứa khí nén, bình chứa khí nén là gì và khi sử dụng thiết bị này, người dùng cần phải lưu ý những vấn đề gì. Để không bỏ qua những thông tin hữu ích này, người dùng hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhật Phát.

    Ở những xưởng sản xuất lớn, bình chứa khí nén luôn được trang bị cùng với máy nén khí trục vít trong hệ thống khí nén với chức năng là tích trữ khí nén từ máy bơm khí nén, đã được nén với áp suất nhất định tùy đặc thù công việc. Khí nén này sẽ được tích trữ trong bình với giá trị áp suất không đổi và cung cấp cho các hệ thống thiết bị, dụng cụ có nhu cầu dùng khí đột xuất trong khi máy nén khí không có khả năng cung cấp kịp thời. 

    Trong những nhà xưởng lớn, bình tích áp là thiết bị quan trọng, không thể thiếu, giúp duy trì sự ổn định áp suất trong hệ thống, không xảy ra tụt áp đột ngột gây tác động xấu tới quá trình vận hành của các thiết bị, máy móc sử dụng khí. Bình chứa khí được dùng như một thiết bị thay thế máy nén khí giá rẻ khi máy chưa đáp ứng được áp lực mà hệ thống sản xuất yêu cầu.

    Ngoài ra, bình chứa khí nén còn đóng vai trò tách nước trong khí nén, hạ nhiệt độ của khí nén, làm mát dầu. Với những chức năng trên, có thể thấy rằng bình tích áp là thiết bị đóng vai trò quan trọng, giúp quá trình cung cấp khí nén không bị gián đoạn, ổn định và hiệu quả. Nhưng đây cũng là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi sử dụng như nổ áp lực, điện giật,…do đó người dùng cần chú ý sử dụng đúng cách, đảm bảo nội quy an toàn khi dùng thiết bị này.

* Những lưu ý khi sử dụng bình chứa khí nén trong hệ thống khí nén: 
    Người dùng khi trang bị bình tích áp cho hệ thống khí nén cần chú ý lựa chọn mua bình ở những đơn vị uy tín, bình trước khi sử dụng phải được kiểm định KTAT – kiểm định an toàn thiết bị và đăng ký sử dụng theo quy định.

    Chỉ những người đã đủ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe, năng lực hành vi, đã được đào tạo về cách sử dụng và thi đạt kiến thức thì mới được chịu trách nhiệm vận hành, kiểm tra, theo dõi hoạt động của bình chứa khí nén

    Bình chứa khí nén cần được lắp đặt tránh xa những vật dễ cháy nổ

    Khi lắp đặt bình chứa khí nén, người dùng cần đặt bình cách xa những nơi có nguồn nhiệt cao, những vật dễ cháy nổ, gần kề nhà ở, công trình sinh hoạt chung,…

    Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra bình, đảm bảo trên bình trang bị đủ các thiết bị an toàn như: van an toàn, áp kế. Trong quá trình hoạt động, người dùng cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của bình, vận hành bình theo đúng quy trình.


Hotline tư vấn: 0974 264 939
Zalo